SẢN PHẨM - DỊCH VỤ
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 09222.64.333
Hôm nay: 55 | Tất cả: 273,064
FANPAGE FACEBOOK
 
DỊCH VỤ > THI CÔNG NỘI THẤT
Thiết kế thi công nhà thờ từ đường gỗ tại Vinh Nghệ An Hà Tĩnh
Tin đăng ngày: 13/5/2024 - Xem: 91
 
Thiết kế thi công nhà thờ từ đường gỗ tại Vinh Nghệ An Hà Tĩnh

Nhà từ đường (hay nhà thờ dòng họ), là nơi dành riêng để thờ cúng tổ tiên của dòng họ hoặc từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Nhà từ đường là công trình mang tính tâm linh nơi thờ cúng tổ tiên, dòng họ.Thường xây bằng gỗ theo hình chữ Nhất (tiếng Hán) và trạm trổ hoa văn cầu kỳ tinh sảo.Truyền thống thờ cúng tổ tiên của người Việt đã có từ ngàn xưa.

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ở

 Để có không gian tiến hành các hoạt động cúng bái trong năm mỗi dòng họ thường có một nhà thờ lớn để thờ cúng các bậc tiền nhân. Kiến trúc này còn được gọi là nhà từ đường hay nhà gỗ từ đường vì vật liệu chính để xây dựng nên thường là gỗ. Ngoài ra, đây còn là nơi để hội họp gia đình và tụ tập con cháu vào những dịp quan trọng. Nhà từ đường được xây dựng phổ biến ở các vùng đồng bằng, nhiều nhất là ở vùng đồng bằng phía Bắc.

Thiết kế thi công nhà thờ từ đường gỗ tại Vinh Nghệ An Hà Tĩnh

Kiến trúc nhà từ đường truyền thống

Nhà thờ thường thường được xây bằng gỗ theo những mô hình kiến trúc 3 gian, 5 gian.
Ngày nay, Vật liệu chủ đạo để xây dựng vẫn là gỗ tự nhiên, dù có khá nhiều mẫu nhà từ đường hiện đại kết hợp bê tông hay khảm đá được ra đời.

 Tuy nhiên, tổng thể nhà vẫn giữ nguyên theo phong cách kiến trúc truyền thống để mang lại được sự ấm áp, gần gũi cũng như thể hiện đúng tinh thần hướng về cội nguồn. Những chất liệu thường được sử dụng làm nhà gỗ từ đường là những loại gỗ quen thuộc như: lim, xoan, mít, sồi, gỗ đỏ,...

Thiết kế thi công nhà thờ từ đường gỗ tại Vinh Nghệ An Hà Tĩnh

Quy mô xây dựng nhà thờ họ

Nhà thờ dòng họ sẽ được xây cất với quy mô, kiến trúc phụ thuộc vào khả năng tài chính và đóng góp của các suất họ (từng thành viên nam) và theo địa vị xã hội của những người vai vế trong dòng họ.
Phần nội thất, gian giữa thường kiến trúc kiểu mở rộng ra phía tường hậu (chuôi vồ ) để xây bệ thờ.
Bệ thờ đặt các linh toạ hoặc giá gương hoặc long ngai (vì tay ngai chạm hình rồng nên còn có tên khác là long ngai).

Phối cảnh 3D nhà thờ họ

 Ngai sẽ là nơi để bài vị tổ tiên hoặc là một ống quyển, hoặc khối hộp chữ nhật sơn son thiếp vàng đứng chứa đựng gia phả, có phủ nhiễu điều bên ngoài. Nơi đây là nơi được xem là linh thiêng nhất, nơi mà linh hồn tổ tiên sẽ ngự trị.

Trong xã hội 4.0 ngày nay, mỗi người thường tất bật với những công việc và lo toan của cuộc sống. Để có được thời gian nhớ về cội nguồn gốc rể của cha ông thì ngày lễ giỗ tổ tiên tại nhà thờ họ là dịp hội họp lớn nhất của tộc.
Ngày giỗ đồng thời cũng là dịp để đại bộ phận có xu hướng khuếch đại quan hệ họ hàng”, nối lại những mối quan hệ họ hàng xa, cũng như để con cháu biết được anh em trong họ tộc. 

Thiết kế thi công nhà thờ từ đường gỗ tại Vinh Nghệ An Hà Tĩnh

Dù có khá nhiều mẫu nhà từ đường hiện đại kết hợp bê tông hay khảm đá được ra đời nhưng vật liệu chủ đạo để xây dựng vẫn là gỗ.
Vì chất liệu gỗ thể hiện sự giàu có thịnh vượng của gia tộc. Ngoài ra còn mang đậm nét đẹp truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Chất liệu làm các công trình nhà thờ họ thường là gỗ tốt như : lim, sến, táu…Cấu trúc nhà thờ thường làm với gian là số lẻ : 3 gian, 5 gian. Tùy theo quy mô mà có số gia và kích thước phù hợp.

Những lưu ý gì khi xây dựng nhà từ đường?

Chọn địa điểm xây nhà thờ từ đường cũng là vấn đề rất quan trọng, cần lưu ý đến vấn đề phong thủy vì nà thờ có liên quan chặt chẽ đến yếu tố tâm linh. Đất chọn xây nhà từ đường phải có địa thế tốt, đường xá rộng rãi. Vị trí đất “dựa núi – nhìn sông” là địa điểm tốt để xây dựng các công trình tâm linh.
khảo sát đo đặc công viên Vĩnh Hằng

Thiết kế thi công nhà thờ từ đường gỗ tại Vinh Nghệ An Hà Tĩnh

Khảo sát địa thế đất và hướng làm nhà

 Kiến trúc nhà gỗ từ đường nên lựa chọn phong cách truyền thống (3 gian, 5 gian) hoặc nhà 2 tầng nhưng đều phải theo dạng chữ Nhất (nằm ngang).
Hai mái trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc, quy mô lớn hay nhỏ tùy thuộc vào điều kiện của từng họ.
Trang trí kiến trúc mái, vách, cột sử dụng các hình ảnh hoa văn truyền thống như: hoa sen, chữ Nôm, rồng, biểu tượng tứ quý,….
Bên cạnh kiến trúc nội thất thì kiến trúc ngoại thất cũng cần được quan tâm.
Phía mặt trước nhà thờ thường đặt chiếu rồng, chiếu đá, cặp đèn và lư hương ngay trung tâm, vừa mang ý nghĩa về phong thủy, vừa thể hiện sự bề thế.

Qúy vị hãy khám phá nếp nhà này cùng chúng tôi qua video dưới đây

Thiết kế thi công nhà thờ từ đường gỗ tại Vinh Nghệ An Hà Tĩnh

Giới thiệu về đơn vị uy tín chuyên thiết kế và thi công xây dựng nhà gỗ cổ truyền

Là một trong những đơn vị nghiên cứu, am hiểu và giàu kinh nghiệm trong thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền, công trình văn hóa tâm linh. Sen Việt Decor khao khát kiến tạo cho khách hàng, cho cộng đồng những công trình chất lượng nhất, giá trị nhất bằng chính sự trân trọng, tình yêu, trách nhiệm của mình với sứ mệnh gìn giữ, bảo tồn những giá trị tâm linh, văn hóa truyền thống của dân tộc.

<< Thi công nội thất >>
 
 
 

Công ty Xây dựng QwangMing
Địa chỉ: Số 45 Ngô Gia Tự, Tp Vinh
Điện thoại: 0915050067
Email: [email protected]
Website: http://xaynhanghean.com

Tin tức
  • Thiết kế quán trà chanh NHỎ ĐẸP hút khách
  • Dịch vụ giặt thảm tại nhà uy tín tại Vinh Nghệ An
  • Dịch vụ tổng vệ sinh sau xây dựng
  • Thiết kế website bởi TVC Media
    Chat hỗ trợ
    Chat ngay

    0915050067